จ้องหลายจอต้องระวัง แสงสีฟ้าทำลายสายตา

หมวด : สก๊อต เพียวเร่

สาวยุคดิจิตอลอย่างเราๆ ต่างก็ต้องมีแกดเจ็ตติดตัวติดมืออยู่ตลอดเวลา เชื่อเถอะว่าคุณไม่รู้ตัวหรอกว่าหลายครั้งเราใช้แกดเจ็ตเหล่านี้พร้อมๆกัน แต่จะให้ทำอย่างไรได้ล่ะ นี่มันยุคดิจิตอลนะ ใครๆก็ต้องจ้องอยู่หน้าจอกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต คอมพิวเตอร์ หรือแม้แต่โทรทัศน์ บ่อยครั้งจ้องพร้อมกันหลายจอด้วย ซึ่งพฤติกรรมนี้สามารถทำให้สาวๆเกิดอาการตาพร่ามัว เบลอ ล้า ตาแห้ง และแสบตาได้ รู้มั้ยว่าอาการเหล่านี้มาจากแสงสีฟ้าจากหน้าจอของสาวๆนั่นเอง!

“แสงสีฟ้า” พบมากที่สุดในมือถือสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์พกพาของคุณนั่นแหละ การจ้องหรือการใช้อุปกรณ์ดังกล่าวติดต่อกันเป็นเวลานาน ส่งผลต่อจอประสาทตาโดยตรง แสงสีฟ้าจะกระตุ้นให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำลายเซลล์ประสาทตา หากใช้สายตาจ้องอยู่ตลอดเวลา แสงสีฟ้าไม่ได้เพียงทำให้ตาพร่ามัวเท่านั้น อาจส่งผลทำให้เกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

แม้ว่าจะมีผลไม้ตระกูลเบอร์รี่สกัดเข้มข้นมาช่วยป้องกันอาการดวงตาอ่อนล้าก็ตาม แต่หากยังมีพฤติกรรมจดจ้องหลายจอ แค่เบอร์รี่คงไม่พอ ต้องมี “ลูทีน” ที่มีส่วนสำคัญในการช่วยปกป้องและบำรุงสายตา ลูทีนจะช่วยดูดซับแสงสีฟ้าและช่วยสร้างสารต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องจอประสาทตาในการถูกทำลาย หรือป้องกันจอประสาทตาเสื่อมนั่นเอง

และร่างกายของเราไม่สามารถสร้างลูทีนขึ้นมาเองได้ ดังนั้นเพื่อเป็นการปกป้องดวงตาคู่สวย ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีลูทีน เช่น โกจิเบอร์รี่ หรือเลือกดื่มน้ำเบอร์รี่สกัดเข้มข้นจากเบอร์รี่ 10 ชนิด ที่อุดมด้วยวิตามินเอ ช่วยในการมองเห็น จ้องหลายจอทุกวัน อย่าลืมปกป้องดวงตาจากแสงสีฟ้ากันด้วยนะคะสาวๆ


Share:

facebook line link